NEWS

5 Skills ที่ผู้จัดการโรงแรมต้องมี

May 01, 2023 / ดู 1,174 ครั้ง

เมื่อวางแผนจะสร้างธุรกิจโรงแรม การหา Hotel Manager หรือผู้จัดการโรงแรม ก็เป็นอีกหนึ่งขั้นตอนสำคัญ เพราะผู้จัดการโรงแรมคือบุคคลที่มีการบริหารจัดการให้ทุกกระบวนการของทุกฝ่ายทุกตำแหน่งดำเนินไปด้วยความเรียบร้อย เพื่อควบคุมมาตรฐานทั้งในด้านที่พัก อาหาร และสิ่งอำนวยความสะดวก ให้เป็นไปตามความต้องการของเจ้าของโรงแรมและสร้างความพึงพอใจสูงสุดแก่ลูกค้า


เมื่อตำแหน่งนี้ต้องมีความสามารถความเข้าใจในการบริหาร ทั้งยังมีความรับผิดชอบเป็นอย่างสูง ที่จะมาช่วยเจ้าของโรงแรมจัดการภาพรวมได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะหาบุคคลที่รู้ใจและมีทักษะครบถ้วนมารับตำแหน่งอันสำคัญนี้ เรามาเปิด 5 Skills ที่ Hotel Manager พึงมี เพื่อให้เจ้าของโรงแรมนั้นคัดเลือกหาคนที่เหมาะสม และให้คนที่ใฝ่ฝันเติบโตในเส้นทางสายงานโรงแรมนี้ได้ฝึกฝนความพร้อมในการเป็นผู้จัดการโรงแรมอีกด้วย


1. Customer Service Skills ทักษาการให้บริการ

ขึ้นชื่อว่าธุรกิจโรงแรม ก็คือธุรกิจการให้บริการ ผู้จัดการโรงแรมต้องมีความเข้าใจอย่างลึกซึ้งในเรื่องการบริการลูกค้า (Customer Service) เพื่อร่วมมือกับทีมพนักงานตำแหน่งต่างๆที่เกี่ยวข้อง ให้แน่ใจว่าแขกที่เข้ามาพักได้รับการบริการตามมาตรฐาน และได้รับความพึงพอใจในการบริการทุกส่วนอย่างทั่วถึง และมีทักษะในการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า ดีลกับความท้าทายของแขกประเภทต่างๆ เพื่อให้แขกทุกท่าเกิดความประทับใจและภักดีแก่โรงแรมอย่างยั่งยืน


2. Cultural Awareness การปรับตัวท่ามกลางวัฒนธรรมที่หลากหลาย

ในทุกๆวัน แขกที่เข้าพักมีหลายรูปแบบไม่ซ้ำกัน เราจำเป็นต้องเผชิญหน้ากับความหลากหลายของวัฒนธรรมของลูกค้า ดังนั้นการปรับตัวต่อความหลายหลากของบุคลิกและชนชาติจึงเป็นเรื่องสำคัญ ใส่ใจเก็บข้อมูลเพื่อให้บริการเหนือกว่าความคาดหวังของลูกค้าถือเป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับซื้อใจแขกก็ว่าได้


3. Team Work ทำงานเป็นทีม

ธุรกิจโรงแรมจะดำเนินไปได้ดี ต้องมีการทำงานร่วมกันของหลายๆฝ่าย สกิลการทำงานเป็นทีม สื่อสาร รับฟังความเห็น มอบหมายหน้าที่อย่างถูกต้องและเหมาะสม เป็นหัวใจหลักของการทำงานอย่างราบรื่นในทุกๆวัน นอกเหนือจากลูกค้าที่มาจากต่างพื้นที่แล้ว เพื่อนร่วมงานของสายอาชีพโรงแรมเองก็มาจากต่างวัฒนธรรมประเพณีเช่นกัน ความเข้าใจถึงความต่างของแต่ละบุคคลและมีการรับมือเพื่อให้ทุกๆฝ่ายทำงานด้วยกันได้ดีเป็นไปตามมาตรฐานของโรงแรมของสกิลที่ผู้จัดการโรงแรมที่ดีต้องมี ฉะนั้นควรเรียนรู้ในความหลากหลายของนี้อย่างสม่ำเสมอ จะทำให้มาตรฐานของทีมพนักงานและการบริการมีความเป็นสากล


4. Multitasking Skills ทำงานหลายอย่างในเวลาเดียวกัน

อย่างที่ทุกคนทราบว่างานบริการคืองานที่ยากเพราะต้องเผชิญหน้ากับหลายๆสิ่งในเวลาเดียวกัน ไหนจะแขกตรงหน้า แขกบนห้องพัก แขกที่รอสายโทรศัพท์กำลังวางแผนเข้าพัก ปัญหาที่ต้องทำการเร่งแก้ไขเต็มไปหมด ผู้จัดการโรงแรมต้องมีความสามารถในการจัดการในเวลาอันเร่งด่วน เพื่อสื่อสารกับฝ่ายที่เหมาะสม จัดการหน้าที่และแก้ปัญหาได้อย่างทันท่วงที ซึ่งในขณะเดียวกันก็ต้องเผชิญกับความกดดันของสภาพงานและต้องไม่ผลีผลามให้แขกแตกตื่น เพื่อให้การบริการไม่ติดขัดและไม่ก่อให้เกิดความไม่สบายใจแก่แขกที่เข้าพัก


5. Professionalism ความเป็นมืออาชีพ

ผู้จัดการโรงแรมและพนักงานโรงแรมทุกๆคน คือภาพลักษณ์ตัวแทนของโรงแรม ดังนั้นการทำงาน ท่าทางการแสดงออก ทุกอิริยาบถภายในชุดยูนิฟอร์มนั้นควรมีความเป็นมืออาชีพ สร้างความน่าเชื่อถือ ไว้วางใจให้กับลูกค้า ตัวอย่างเช่น การแต่งกายที่ต้องสะอาด และมีระเบียบตามมาตรฐานของโรงแรม รวมถึงการควบคุมอารมณ์ไม่ให้แสดงออกลักษณะที่เป็นด้านลบต่อหน้าแขกถึงแม้จะเกิดความไม่พอใจเพียงใดก็ตาม การรับมือกับแขกอย่างมืออาชีพถือเป็นอีกหัวใจหลักของตำแหน่ง Hotel Manager เรียกได้ว่ามีการจัดการบริหารอย่างมีประสิทธิภาพได้ในทุกๆสภาพแวดล้อมที่เกิดขึ้น


จะเห็นได้ว่าตำแหน่งผู้จัดการโรงแรมนั้นควรมีทักษะความสามารถหลายสกิล เพื่อใช้ปฏิบัติหน้าที่และความรับผิดชอบ ดีลกับทีมพนักงานและแขกผู้เข้าพัก สำหรับผู้จัดการโรงแรมและคนที่กำลังก้าวเข้าตำแหน่งนี้ ลองนำทักษะต่างๆข้างต้นไปปรับใช้และพัฒนาตนเองให้บริการจัดการโรงแรมออกมาได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้นๆไป สำหรับเจ้าของโรงแรมที่กำลังตามหาคนที่จะมาดูแลในฐานะกัปตันทีมนี้ ลองพูดคุยสัมภาษณ์คนๆนั้นอย่างใกล้ชิด ให้เจอบุคคลที่เหมาะสมเข้ากันกับโรงแรมของคุณ

รับจัดการประสานงานการท่องเที่ยว
รับจองที่พัก , โรงแรม ในประเทศไทย ทุกจังหวัด

สามารถรับชมโรงเเรมเเละที่พักทั่วประเทศไทยได้ที่เว็บด่านล่างได้เลย

ติดตามเราเพิ่มเติมได้ที่
Website: https://www.natnara-travels.com/
Facebook : https://www.facebook.com/natnaratravelandhotel
YouTube : https://www.youtube.com/channel/UCbUYtwcCb6cIRUVYX3nFDzA
Instagram : https://www.instagram.com/natnara_travel
Twitter : https://twitter.com/NatnaraTravel


ข่าวอื่นๆ

+more